Advertisement

8 trường phái ẩm thực nổi tiếng ở Trung Quốc

 Ẩm thực Trung Quốc là một phần quan trọng của văn hóa Trung Quốc. Với lịch sử hình thành lâu đời cùng sự ưu đãi về thiên nhiên, đồ ăn Trung Quốc đã lan rộng và được nhiều người biết đến trên khắp thế giới. Dựa vào nguyên liệu, gia vị, nghệ thuật dùng lửa, nước trong quá trình chế biến mà người ta chia ẩm thực Trung Quốc thành 8 trường phái ẩm thực chính đó là: Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy. Mỗi trường phái mang lại một màu sắc riêng với những món ăn ngon bắt mắt với hương vị độc đáo...

am-thuc-quang-dong

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Sơn Đông

Ẩm thực Sơn Đông Trung Quốc (山东菜系) còn được biết với tên chính là Lỗ Thái (鲁菜). Tỉnh Sơn Đông là một tỉnh ven biển phía Đông của Trung Quốc gần phía hạ lưu sông Hoàng Hà. Tên gọi “Sơn Đông” được xuất phát từ vị trí địa lý của khu vực này ở phía Đông Thái Hành Sơn. Địa hình thuận lợi giúp khí hậu ở Sơn Đông ấm áp, đất đai phì nhiều. Do đó, văn hóa ẩm thực Sơn Đông nổi bật với các sản phẩm làm từ lúa mì, rau củ quả đa dạng và chất lượng cao.

Các món ăn của Sơn Đông nhìn chung mang hương vị nồng đậm, đặc biệt là hành và tỏi. Người Sơn Đông mạnh về các món chiên ra, nướng và hấp. Bên cạnh đó, họ cũng rất chú trọng màu sắc và bày trí của món ăn.

Những món ăn ngon trong ẩm thực Sơn Đông Trung Quốc

* Table có 3 cột, kéo màn hình phần table sang phải để xem đầy đủ

 糖醋鲤鱼táng cù lǐyúCá chép chua ngọt
 芙蓉鸡片fúróng jī piànPhù dung kê phiến (Gà cắt lát xào thập cẩm)
 葱烧海参cōng shāo hǎishēnHải Sâm Xào Hành
 九转大肠jiǔ zhuǎn dàchángRuột heo ram mặn
 德州扒鸡dézhōu bā jīGà om Đức Châu
 乌鱼蛋汤wū yú dàn tāngCanh trứng cá quả
 蝴蝶海参húdié hǎishēnHồ điệp hải sâm
 一品豆腐yīpǐn dòufuĐậu hủ Nhất phẩm
 油爆双脆yóu bào shuāng cuìDầu bộc song thuý
 扒原壳鲍鱼Bā yuán ké bàoyúbào ngư nướng nguyên vỏ

Trường phái Ẩm thực Trung Hoa Sơn Đông

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc (西川菜系) thường được người Trung Quốc còn gọi là Xuyên Thái (川菜). Đây là trường phái ẩm thực nổi danh và có một nền lịch sử lâu đời ở Trung Hoa.  Ẩm thực Tứ Xuyên gồm hai trường phái: Thành Đô và Trùng Khánh. Khẩu vị chính là mặn cay. Đặc biệt nhắc đến Tứ Xuyên, ắt hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến những món cay trứ danh. Với đặc sản, ba tiêu các món cay Tứ Xuyên có hương vị đặc biệt khó quên với những người đã có dịp thưởng thức. Bên cạnh đó, món ăn Tứ Xuyên còn đòi hỏi sự kết hợp khéo léo giữa ngọt, mặn, chua, đắng, thơm.

Gà nguội với nước sốt cay là một trong những đặc sản nổi tiếng, nhất định phải thưởng thức của Tứ Xuyên. Để chế biến món ăn này, người ta luộc thịt gà rồi tẩm với những gia vị cay. Ngoài ra, còn có một món ngon nổi tiếng khác chính là thịt heo nấu hai lần. Nếu đến thăm nhà người dân nơi đây, họ nhất định sẽ chiêu đãi bạn món ăn độc đáo này.

Trường phái Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc

Các món ăn nổi tiếng của Tứ Xuyên nổi tiếng

 麻辣火锅málà huǒguōLẩu Tứ Xuyên
 麻婆豆腐mápó dòufuĐậu phụ ma bà
 凉拌鸡liángbàn jīGà nguội với nước sốt cay
 回锅肉huí guō ròuThịt heo nấu hai lần
 辣子鸡làzǐ jīGà cay
 樟茶鸭zhāng chá yāVịt hun khói trà Tứ Xuyên
 水煮鱼shuǐ zhǔ yúCá nhúng trong dầu ớt
 麻辣凉粉málà liángfěnMala Liangfen

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông (广东菜系)hay Việt Thái (粤菜)  là sự kết hợp tinh hoa của nhiều trường phái khác, bao gồm cả ẩm thực phương Tây. Món ăn Quảng Đông có thể chế biến theo 21 cách khác nhau, có thể kể đến như, chiên rán, quay, nướng, hầm, xào, hấp, kho, chao hấp bát úp,…

Ba nền tảng chính làm nên ẩm thực Quảng Đông là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang khiến các món ăn rất đa dạng về nguyên liệu, mùi vị.

Trường phái ẩm thực Trung Quốc: Quảng Đông

Các món ăn Trung Hoa nổi tiếng nhất tại Quảng Đông

 阿一鲍鱼Ā yī bàoyúBào ngư A Nhất
 广州文昌鸡Guǎngzhōu wénchāng jīGà Văn Xương Quảng Châu
 明炉烤乳猪Míng lú kǎo rǔ zhūHeo sữa đốt lò
 新龙皇夜宴Xīn lóng huáng yèyànTân long hoàng dạ yến (Món làm từ tôm hùm)
 半岛御品官燕Bàndǎo yù pǐn guān yànBán đảo ngự phẩm quan yến (Món làm từ tổ yến)
 清蒸东星斑Qīngzhēng dōngxīngbānCá mú hấp
 挂炉烧鹅Guà lú shāo éNgỗng nướng
 生拆蟹肉烩海虎翅Shēng chāi xiè ròu huì hǎi hǔ chìCua hấp vi cá
 雁南飞茶田鸭Yàn nán fēi chá tián yāNhạn nam phi trà điền áp (Món làm từ thịt vịt là lá trà)
 潮州卤味Cháozhōu lǔwèiMón kho Triều Châu

Trường phái ẩm thực Trung Hoa: Giang Tô

Trường phái Giang Tô (江苏菜系)gọi tắt là Tô Thái (苏菜)được hợp thành từ đồ ăn của 4 bốn địa phương: Hoài Dương, Kim Lăng, Tô Tích, Từ Hải

Các đầu bếp theo trường phái Giang Tô rất chú trọng đến kỹ thuật dùng dao, cách chế biến cực kỳ tinh tế để đảm bảo được sự tươi mát, thanh đạm của món ăn. Nếu thưởng thức món ăn Trung quốc tại Giang Tô, bạn sẽ phải bất ngờ với hình thức trang trí đẹp mắt, hương vị ăn hoài không chán. Ngoài ra, người Giang Tô không sử dụng xì dầu trong nấu nướng mà chủ yếu dùng đường, giấm để tạo nên vị chua, ngọt đặc trưng của món ăn nơi đây.

Trường phái ẩm thực Trung Hoa Giang Tô

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Giang Tô Trung Quốc

 三套鸭Sān tào yāTam bộ áp (món vịt có 3 cái đầu)
 老鸭汤Lǎo yā tāngCanh vịt già
 文思豆腐Wénsī dòufuĐậu hũ văn tứ
 清炖狮子头Qīngdùn shīzi tóuĐầu sư tử hầm (Thịt viên hầm)
 凤尾虾Fèng wěi xiāTôm phượng hoàng
 桂花楂糕Guìhuā zhā gāoQuế hoa cao
 清蒸鲥鱼Qīngzhēng shí yúCá cháy hấp

Trường phái Phúc Kiến

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến (福建菜系) hay gọi là Mân Thái (闽菜) rất đặc biệt bởi sự tinh tế về thực đơn và sự chuẩn bị công phu. Một số thành phần được chế biến theo cách đặc biệt, như: củ cải ở Phúc Kiến thường được thái lát rất mỏng như tờ giấy để dễ dàng trộn với nước xốt.

 Nguyên liệu chủ yếu trong trường phái ẩm thực Phúc Kiến là hải sản, khi chế biến chú trọng vị ngọt, chua, mặn, thơm, màu đẹp vị tươi. Phong cách Mân Thái tươi, thanh dịu, nhiều thịt, không dầu mỡ. Trường phái này gồm các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn. Nhưng chủ yếu là món ăn Phúc Châu.

Ẩm thực Phúc Kiến Phật Nhảy Tường

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Phúc Kiến

 佛跳墙FútiàoqiángPhật nhảy tường
 泉州肉粽quánzhōu ròu zòngBánh ú Tuyền Châu
 海蛎煎hǎi lì jiānHàu biển chiên
 龙身凤尾虾lóng shēn fèng wěi xiāTôm đầu rồng đuôi phụng
 醉排骨zuì páigǔsườn non nấu rượu

Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Trường phái ẩm thực Chiết Giang (浙江菜系) còn gọi lại Triết Thái (浙菜) gồm các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Nổi tiếng nhất trong nhóm này là các món ăn của Hàng Châu. Các kỹ thuật nấu ăn rất phong phú, đặc biệt là nấu các món hải sản. Hương vị tập trung vào độ tươi, độ giòn và độ mềm, duy trì màu sắc và hương vị thực của nguyên liệu. Triết Thái chú trọng bày trí món ăn trang nhã, đa dạng trên các loại bát đĩa tinh xảo. Đặc điểm chính của các món ăn thuộc trường phái ẩm thực Chiết Giang là: tươi mềm, thanh đạm, không ngấy.

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Chiết Giang

 西湖醋鱼xīhú cù yúcá chua ngọt Tây Hồ
 东坡肉dōng pō ròuThịt Đông Pha
 西湖莼菜汤xīhú chúncài tāngcanh rong lá ngò Tây Hồ
 龙井虾仁lóngjǐng xiāréntôm long tỉnh
 冰糖甲鱼bīngtáng jiǎyúba ba đường phèn

Trường phái ẩm thực Triết Giang (Triết Thái)

Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Trường phái ẩm thực Hồ Nam (湖南菜系) còn được gọi với tên phổ biến là Tương Thái (湘菜) được hình thành từ thời nhà Hán. Ẩm thực Hồ Nam phân thành 3 loại: bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam.Trong đó, bếp lưu vực Hương Giang là đại diện tiêu biểu của trường phái ẩm thực Hồ Nam. Đặc điểm của bếp Hương Giang là món ăn có nhiều thành phần, cách chế biến rất tinh tế, chú trọng đến sự phù hợp lẫn nhau của các nguyên liệu và các vị thẩm thấu. Khẩu vị cơ bản của bếp này là nhiều chất béo, đặc, chua cay, hương vị thơm và nhẹ nhàng. Nhưng đặc trưng nhất của các món Hồ Nam vẫn là vị chua cay.

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Hồ Nam

 组庵鱼翅zǔ ān yúchìVi cá kho
 三层套鸡quánjiāfúGà ba tầng
 剁椒鱼头duò jiāo yú tóuĐầu cá hấp ớt
 花菇无黄蛋huā gū wú huáng dànNấm đông cô nấu với trứng không lòng đỏ
 腊肉小炒làròu xiǎochǎoThịt xông khói xào tỏi lá

Trường phái ẩm thực Hồ Nam (Tương Thái)

Trường phái ẩm thực An Huy Trung Quốc

Trường phái ẩm thực An Huy (安徽菜系) gọi tắt là Huy Thái (徽菜)gồm các món ăn của miền Nam An Huy, cũng như khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng Hà. Các món ăn của vùng miền nam An Huy là nổi bật nhất với sở trường về các món ninh hầm, chú trọng về mặt dùng lửa. Đặc điểm của phong cách Huy Thái là quay, hầm và hun khói sống. Món ăn nổi tiếng nhất của trường pháo Huy Thái là vịt hồ lô.

ẩm thực An Huy Vịt Hồ Lô

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực An Huy

 葫芦鸭子húlu yāzivịt hồ lô
 火腿炖甲鱼huǒtuǐ dùn jiǎyúrùa hầm giăm bông
 红烧果子狸hóngshāo guǒzi lícầy kho tàu
 黄山炖鸽huángshān dùn gēbồ câu hầm Hoàng Sơn
 腌鲜鳜鱼yān xiān guì yúcá quế ngâm muối chua
 清蒸石鸡qīngzhēng shí jīgà đá hấp


Đăng nhận xét

0 Nhận xét